หลอดไฟ “ฐานสกรู” ของ Edison คืออะไร

นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน โธมัส อัลวา เอดิสัน เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในนาม “ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟ” แม้ว่านักประดิษฐ์คนอื่นๆ หลายคนจะได้รับการยกย่องในความสำเร็จนี้เช่นกัน แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่าเขามีส่วนสนับสนุนการผลิตและการเติบโตของหลอดไฟไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานยาวนาน

อิทธิพลของเขาที่มีต่ออุตสาหกรรมนี้มีความสำคัญมากจนทำให้ระบุได้ว่าหลอดไฟจำนวนมากมี “ฐานสกรูเอดิสัน” หรือฐานรูปแบบ “E” ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะแสดงฐานอะลูมิเนียม/ฝาโลหะที่มีเกลียวขวาซึ่งขันเข้ากับซ็อกเก็ตเกลียวที่เข้าชุดกัน . แบบจำลองที่เขานิยมเรียกกันหลายครั้งว่ามีฐาน “สกรูกลาง” หรือ “สกรูมาตรฐาน”

ฐาน Edison ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือฐาน E26 ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 26 มม. เป็นที่ทราบกันไม่บ่อยนักว่าการระบุฐานหลอดไฟจำนวนมากยืมมาจากระบบเมตริกในการตั้งชื่อแบบแผนการตั้งชื่อ

หมายเหตุ: ฐานสไตล์ Edison ทั่วไปอื่นๆ ได้แก่ Candelabra Screw (E12), Intermediate Screw (E17) และ Mogul Screw (E39)

ฐาน Edison/E26 นี้ติดอยู่กับ หลอดไฟกลม ประเภททั่วไป ตามเนื้อผ้า นี่คือหลอดไส้มาตรฐาน 25, 40, 60, 75 และ 100 วัตต์แบบคลาสสิก แต่ตอนนี้กำลังถูกแทนที่ด้วยหลอดฟลูออเรสเซนต์ขนาดกะทัดรัด (CFL) และ LED ที่มีกำลังไฟต่ำกว่ามาก

แม้ว่าการจัดแสงจะเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ Edison ได้สาธิตการใช้หลอดไส้ของเขาต่อสาธารณะในปี 1879 แต่ทั้งอุตสาหกรรมก็ยังตระหนักถึงการมีส่วนร่วมของเขาทุกวันเมื่อกล่าวถึงประเภทฐาน Edison/Medium/Standard